Trà cổ thụ Tà Xùa là một đặc sản của cao nguyên núi rừng Tây Bắc ban tặng. Một thiên đường tự nhiên nuôi dưỡng tạo nên loại trà cổ thụ hàng trăm năm có mặt trên thị trường. Cùng tìm hiểu thông tin sản phẩm qua bài viết sau đây cùng BOONG TRÀ 102 nhé.

Tìm hiểu về Trà cổ thụ Tà Xùa

Trà cổ thụ Tà Xùa là một loại trà trồng tại vùng đất Sơn La có điểm đặc biệt đó là búp trắng cánh vàng. Loại trà mang hương vị đặc trưng mà các vùng miền khác không hề có được. Cây cổ thụ Tà Xùa có thời gian đẹp nhất là vào những ngày đầu đông với chiều cao trên 20m. Lá cành xum xuê xanh mướt đang phát triển từng ngày tại nơi bình yên này.

Hình ảnh người nông dân thu hoạch trà cổ thụ (Ảnh sưu tầm)

Cây trà có tuổi đời hơn 200 năm nhưng thân cây lại khá nhỏ và chỉ vừa một vòng ôm. Thông thường người dân ở đây vẫn hái những búp non từ cây này để pha trà thưởng thức. Cây lâu năm chỉ sử dụng để hái vào những dịp lễ đặc biệt và chiêu đãi khách quý thập phương. Các loại trà bình thường được người dân thu hoạch theo mùa vụ có búp khá nhỏ. 

Đối với cây trà Tà Xùa thường có búp trà khá lớn bên ngoài phủ một lớp lông trắng dày đặc. Cây không có mùa vụ nhất định mà người dân hái trà dựa vào thời tiết để tạo nên kinh nghiệm thu hoạch. Cách hái trà cũng vô cùng đặc biệt, họ phải trèo lên tận ngọn mới có thể hái được những búp trà ít ỏi đó. Người nông dân không thể ước tính chuẩn xác được sản lượng của trà mà cần dựa vào đặc tính của cây cổ thụ. Chính vì những điều này người dân vùng Sơn La xem cây trà cổ thụ Tà Xùa là một sản vật vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Quy trình chế biến trà cổ thụ tà xùa

Với loại cây cổ thụ hàng trăm năm cho ra những sản phẩm chất lượng, tinh tế. Quy trình chế biến cực kỳ đơn giản bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Búp trà sau khi thu hoạch về chỉ cần mang đi phơi nắng trong khoảng thời gian 2 đến 3 tiếng. 

Trèo lên cao nguyên Sơn La để có những trải nghiệm tuyệt vời (Ảnh sưu tầm)

Tiếp đó mang trà đi sao bằng chảo gang đã bắc lên bếp để diệt men. Trong quá trình sao phải đảo đều tay và dùng tay trần để không bị gãy, cháy trà. Cứ như vậy đến khi trà khô dần và chuyển sang màu xanh đặc trưng là hoàn thành. Quy trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi trà khô hẳn. 

Hương vị có trong thành phần của Trà cổ thụ Tà Xùa

Tại vùng Tà Xùa Sơn La cây trà được phát triển tự nhiên nói không với phân bón và thuốc trừ sâu. Cây lớn lên nhờ nắng, gió cao nguyên vùng cao nên mang hương vị đặc trưng các vùng khác không có được. Chỉ cần nhấp một ngụm bạn sẽ thưởng thức được tất cả tinh hoa của thiên nhiên ban tặng. 

Sản phẩm trà cổ thụ mang nét đặc trưng đặc biệt (Ảnh sưu tầm)

Vị trà có phần chát nhẹ, không bị đắng và hậu ngọt, mang hương thơm nhẹ nhàng. Một màu xanh của nước trà dịu nhẹ tạo cho người thưởng thức cảm giác khó quên, đi vào lòng người. Tận hưởng một cảm giác ngồi cạnh bếp lửa nhấp một ly trà cổ thụ Tà Xùa nóng, ấm đến nao lòng.

Trên đây là những thông tin về những thành phần của Trà cổ thụ Tà Xùa Sơn La. Hãy đến với BOONG TRÀ 102 để có thể thưởng thức loại trà tuyệt hảo mà thiên nhiên ban tặng nhé.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *