Với những người thường xuyên thưởng thức trà có lẽ trà cổ thụ Tà Xùa cái tên không xa lạ. Chắc hẳn vẫn còn có người chưa biết các pha trà đúng điệu nhất. Các pha trà tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên sẽ thật khó nếu như bạn muốn pha chuẩn. Hãy cùng BOONG TRÀ 102 đi tìm hiểu ngay cách pha trà để đạt đến độ ngon cao nhất nhé.
Trà cổ thụ Tà Xùa – Thứ quà của trời đất
Trà Tà Xùa được biết đến là một giống chè ngon và đặc biệt quý ở vùng Tây Bắc. Khác với trà có tại Mộc Châu, Thái Nguyên, trà của Tà Xùa rất đặc biệt. Có cánh và và búp trắng tạo nên hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Khi pha nước có màu sóng sánh giống như mật ong.
Khi nhấp trong miệng một ngụm trà cảm giác đầu tiên mà bạn có được là vị đắng chát. Nhưng ngay sau đó lại chuyển ngay sang vị ngọt. Chỉ với một ấm trà nhỏ nhưng sau 4 đến 5 lần thay nước hương vị vẫn còn. Những búp trà sau khi pha sẽ bung ra như những cánh hoa.
Những cây trà cổ thụ này sống cùng với người dân nơi đây lên đến 1500m. Với những cây cổ thụ hoang dã được tập trung tại bản Bẹ. Trong đó có khoảng từ 400 cây cho đến 500 cây cổ thụ Tà Xùa.
Trà cổ thụ món quà của trời đất
Bí quyết pha trà Tà Xùa thơm ngon đặc biệt nhất
Bạn sẽ cảm nhận được hương vị thanh khiết thơm ngon đúng điệu với vị ngọt hậu. Nếu như bạn biết cách pha trà chuẩn nhất. Vậy cần phải làm gì để có được chén trà thơm ngon đúng điệu này.? Dưới đây sẽ là cách pha trà thơm ngon chuẩn vị nhất bạn có thể tham khảo.
Bước 1: Chuẩn bị nước để pha trà cổ thụ Tà Xùa
Bạn có thể đun nước trên bếp ga hoặc bếp than hoa. Để nước có thể nóng từ từ cho đến sôi lớn sau đó thì mở nắp ấm để nước trong ấm phẳng lặng. Giúp nước trong ấm có thể giảm bớt nhiệt độ. Để nước có thể giảm tiếp nhiệt độ khi rót vào phích với độ cao 30cm. Như vậy thì bạn đã có nước với nhiệt độ vừa đủ để pha trà tà xùa.
Cách pha trà Tà Xùa thơm ngon chuẩn vị
Bước 2: Cho trà vào trong ấm
Dùng nước sôi để có thể tráng ấm và dụng cụ để pha trà. Đây là bước quan trọng mà có rất nhiều người đã bỏ qua.
Tùy vào khẩu vị cũng như số lượng người uống mà bạn có thể cho lượng trà thích hợp vào.
Bước 3: Đánh thức trà
Rót nước vào trong ấm với độ cao khoảng 10cm. Với dòng nước lớn, khi lượng nước vừa ngập trà bên trong ấm, sau đó lắc nhẹ và rót ra ngay. Sau khi rót nước ra thì để nguyên trà như vậy trong khoảng 10 giây.
Trong thời gian chờ đợi trà ngấm vào nước bạn có thể tráng tống và chén lại với nước nóng,
Bước 4: Tiến hành ủ trà
Rót nước vào ấm dòng nước nhỏ với độ cao khoảng 15cm cho đến khi ngập hết trà. Ủ thêm khoảng 20-50 giây sau đó rót trà là chén tống. Vậy là bạn đã có cho mình tác trà thơm ngon chuẩn vị rồi.
Với những lần ủ trà tiếp theo cũng tương tự như lần đầu. Tuy nhiên mỗi một lần tiếp theo sẽ đợi thêm khoảng từ 3 giây cho đến 4 giây.
Trà cổ thụ Tà Xùa có tại BOONG TRÀ 102
Trên đây là cách pha trà cổ thụ Tà Xùa chuẩn vị thơm ngon nhất mà BOONG TRÀ 102 đã chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có thể thành công với cách này.