Trà cổ thụ Tà Xùa là gì? Có lẽ đối với những người sành trà thì loại trà này đã không còn quá xa lạ. Với mùi hương đặc biệt mang hương vị của núi rừng, khiến cho bao người cảm thấy say đắm. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng BOONG TRÀ 102 đi tìm hiểu kỹ hơn về loại trà đặc biệt này nhé.
Trà cổ thụ Tà Xùa là gì?
Trà cổ thụ Tà Xùa được biết đến là một loại trà có hương thơm rất lạ. Được chế biến từ lá và búp trên những cây trà có tuổi thọ lên đến 200 năm. Tại vùng núi phía Tây Bắc của Việt Nam, nơi mà có độ cao lên đến 1,400m. Nơi đây có kiểu khí hậu đặc biệt, giữa ngày và đếm có nhiệt độ chênh lệch lớn. Nhờ điểm đặc biệt này mà đã tạo nên một loại trà mang hương vị đặc trưng và thơm mát của núi rừng.
Giới thiệu về trà cổ thụ Tà Xùa
Những đặc trưng của trà Tà Xùa
Nhìn bên ngoài của loại trà nào có vẻ xốp chứ không được chắc chắn. Sợi hơi khô và to chứ không được trau chuốt giống như những loại trà khác. Nó chỉ thật sự khác biệt khi pha, trà sẽ có màu vàng óng, trên miệng chén bám sóng sánh. Trong lúc rót trà có những bong bóng cũng không thể vỡ ra được bởi độ sánh của nước trà.
Hương thơm của trà Tà Xùa rất lạ vừa mang hương hoa thơm mà lại phảng phất vị khói đặc trưng. Vị đậm đà rất lượm, vị ngọt hậu, rất dễ uống. Đặc biệt là loại trà này rất được nước, vị nước vẫn còn đượm khi pha đến nước thứ 7.
Loại trà này khi pha sẽ có màu nước vàng sóng sánh giống mật ong. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trà bám trên thành chén khi nghiêng chén. Mặt nước của trà có màu sóng sánh và vàng ươm. Bên cạnh đó còn có vị chát đặc trưng nhưng rất nhanh sẽ đến vị ngọt hậu. Ngay cả buổi sau đó khi bạn không uống nữa thì vị ngọt vấn được giữ nguyên trong miệng.
Những hương vị đặc trưng của trà Tà Xùa
Cách để bạn có thể pha trà cổ thụ ngon
Trà cổ thụ là một loại trà được thu hái từ những cây chè shan tuyết cổ thụ với búp trà chắc và to. Để trà có thể nở ra nên dùng nước có nhiệt độ từ 85 cho đến 90 độ. Dưới đây là cách pha trà chuẩn nhất vẫn giữ được hương vị xưa.
Đầu tiên bạn nên sử dụng nước sôi để tráng lại toàn bộ ấm chén. Sau đó cho lượng trà vừa đủ vào bên trong chén trà. Dựa trên khẩu vị của minh để có thể bỏ lượng trà phù hợp. Bạn có thể tự điều chỉnh lượng trà ở những lần phá tiếp theo để có được lượng trà phù hợp nhất.
Rót nước nóng khoảng tầm 90 độ vào trong trà. Lượng nước sẽ được dựa trên số lượng chén mà bạn cần rót. Đợi trong khoảng từ 20 giây cho đến 30 giây, sau đó rót trà ra các chén. Bạn cũng nên chú ý mở nắp ấm để xác trà có thể nguội sau khi rót hết nước trà ra chén. Khi nào muốn uống tiếp có thì tiếp tục châm thêm nước vào bên trong ấm. Cuối cùng bạn chỉ cần thưởng thức hương vị đặc biệt của trà mà thôi.
Trên đây là những thông tin về trà cổ thụ Tà Xùa có tại BOONG TRÀ 102. Hãy liên hệ với chúng tôi để có được những sản phẩm trà chất lượng nhất.