Nếu bạn là người thường xuyên thưởng thức trà có lẽ cái tên trà Thái Nguyên móc câu không còn xa lạ. Bởi đây là một trong những loại trà rất nổi tiếng tại Việt Nam. Vậy trà Thái Nguyên móc câu thu hoạch vào thời điểm nào để hương vị vẫn được giữ? Hãy cùng BOONG TRÀ 102 tìm kiếm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

Trà Thái Nguyên Móc Câu là gì?

Tên gọi trà Thái Nguyên móc câu được bắt nguồn từ lá của những cánh trà. Cánh trà thường có hình dáng cong và rất nhỏ, tương tự như chiếc móc dùng để câu cá. Đây cũng chính là lý do mà được gọi là trà móc câu. Vùng trà Tân Cương là nơi nổi tiếng nhất của loại trà này. Nơi đây được xem là nơi trồng trà có chất lượng tuyệt hảo nhất tại vùng đất Thái Nguyên.

Ngoài ra tại một số vùng đất khác thì loại trà này còn được người lớn tuổi gọi là trà Mốc Câu. Đối với những người đã ở miền Bắc cây cau có 1 lớp mốc nằm ở trên thân cây, hơi bạc. Những cánh trà sau khi phơi có màu bạc trắng giống như thân cây cau nên nó có tên như vậy.

Giới thiệu về trà Thái Nguyên móc câu

Thời điểm thu hoạch để trà có thể giữ được hương vị chuẩn nhất

Trà Thái Nguyên Móc Câu thu hoạch vào mùa xuân

Thời điểm thu hoạch tốt nhất sẽ là từ tiết khí Kinh Trập đến Cốc vũ. Bởi trước tiết khí này sẽ lạnh và sau thời điểm này thì trời cũng mưa quá nhiều. Nên hương vị của trà sẽ không còn được thơm ngon nữa.

Thông thường trên thị trường chúng ta sẽ hiếm gặp loại trà Xã Tiền. Bởi thời điểm này có sản lượng trà thu hoạch là thấp dó búp trà chưa đủ lớn chưa phát triển nhiều. Giai đoạn tiếp theo là Xuân Phân và Thanh Minh. Thời gian này sẽ là thời gian mà lá trà thơm ngon và đủ điều kiện nhất. Bởi lúc này có mưa nhẹ, độ ẩm cao, nắng cũng vừa phải, rất thuận lợi cho sự phát triển của cây trà. 

Thời điểm tiếp theo là từ Thanh Minh và Vũ Cốc thời điểm này là trước khi mùa mưa bắt đầu. Thời điểm thu hoạch này là rất tốt khá ấm áp và có mưa ổn định. Do đó mà cách trà thu hoạch được sẽ to hơn, tạo nên vị đậm đà, thơm ngon.

Những thời điểm thu hoạch trà tốt nhấ (Ảnh sưu tầm)

Thời điểm thu hoạch vào mùa thu

Thời điểm thu hoạch trà Thái Nguyên móc câu tốt nhất là vào mùa thu. Tuy có 6 tiết khí vào mùa thu nhưng phải đến tiết khí Hàn Lộ và Sương Giáng. Trà thái nguyên mới bắt đầu được thu hoạch. Bởi thời tiết lúc này cũng mát mẻ so với mùa hè thì cũng không còn nắng nhiều. Nên vị chát cũng như polyphenol có trong lá trà cũng sẽ được giảm đi.

Đặc biệt trong lúc này thì lá trà cũng ít hơn và được tích lũy chất dinh dưỡng và có vị ngọt sâu. Tuy vị chát được giảm đi nhưng lại có nhiều caffeine nên so với mùa xuân cũng có vị đắng hơn. 

Nguyên nhân của hiện tượng này chính là cách phòng vệ của cây chè đối với côn trùng, động vật. Bởi đối với nhiều loài công trùng, độc vật thì caffeine là chất độc. Tuy không thể làm chúng chết được những có thể khiến chúng tránh xa. 

                  Vụ trà tốt nhất là vào mùa thu (Ảnh sưu tầm)

Như vậy đã biết được trà Thái Nguyên móc câu là gì? Cũng như những thời điểm thu hoạch trà tốt nhất. Tuy nhiên bên cạnh việc lựa chọn thời điểm thu hoạch tốt nhất thì bạn cũng nên lựa chọn cho mình cơ sở sản xuất uy tín. BOONG TRÀ 102 là một trong những địa chỉ bạn nên cân nhắc. Mọi sản phẩm từ trà được chúng tôi cung cấp đều thơm ngon, đảm bảo chất lượng. 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *