Dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làm trà sau nhiều công đoạn đã tạo nên một loại trà đặc biệt. Trà Thái Nguyên Móc Câu mang một hương vị đặc biệt, khó quên, thử một lần nhớ mãi. Cùng tìm hiểu những thông tin về loại trà này cùng BOONG TRÀ 102 nhé.
Tìm hiểu về Trà Thái Nguyên Móc Câu
Trà móc câu là một loại trà được nhiều người biết đến của vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên. Hình dáng của cánh trà cong như lưỡi câu cá nên con người vẫn quen gọi với cái tên Trà móc câu. Để có một hình dáng đặc biệt như vậy các nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn để tạo nên trà. Một trong những quá trình quyết định thành quả là vò trà bằng cách làm rách bề mặt lá.
Trà Thái Nguyên Móc câu có nhiều đặc điểm riêng biệt
Thông thường mỗi khi pha trà bạn có thể cảm nhận được những tinh túy có trong lá trà khô khi đã hòa vào nước. “Chất trà” không những đẹp mắt mà còn giúp cho lá trà không bị nát khi vận chuyển đường dài. Ngoài ra tạo ra trà móc câu còn giúp thời gian bảo quản trở nên lâu dài hơn.
Thời xa xưa khi chưa có trà Thái Nguyên móc câu con người thường làm trà bằng phương pháp hấp lá trà. Sau đó đem đi phơi khô và ép thành bánh từng lớp riêng biệt. Khi muốn thưởng thức có thể tách từng ít một và mài thành bột sau đó khuấy đều với nước. Mãi đến sau này khi công nghệ phát triển thì phương pháp làm trà móc câu mới xuất hiện. Với phương pháp này vị trà sẽ giữ được nguyên bản và cảm nhận được trọn mùi hương.
Nguyên liệu chế biến Trà Thái nguyên móc câu
Trà móc câu là loại trà có nguồn gốc từ Thái Nguyên mang nhiều đặc điểm riêng biệt giúp con người nhận biết dễ dàng hơn. Trà Thái Nguyên móc câu có những đặc điểm: cánh trà săn chắc, cong giống như lưỡi câu cá, đều như nhau, mùi hương đặc trưng, dịu nhẹ của mùi cốm, trà mang màu xanh hơi mốc,…
Trà móc câu có nguồn gốc từ Tân Cương Thái Nguyên
Trà móc câu được tuyển chọn và chế biến từ búp trà non trên ngọn cây Trà xanh. Mỗi búp trà được thu hoạch theo một nguyên tắc nhất định “ một tôm, một lá”. Người thu hoạch thường hái trà vào những buổi sáng sớm những hôm không có mưa hoặc nắng quá gắt. Bởi vì yếu tố thời tiết quyết định trực tiếp đến chất lượng của trà.
Trà ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mỗi lần thu hoạch như mùa vụ và khí hậu. Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy được những đặc điểm của trà khi được pha lên với nước. Trà thu hoạch vào những ngày thời tiết mưa nhiều thì sẽ nhạt, không quá ngọt và màu nước khá xanh. Còn ngược lại nếu những ngày nắng gắt sản lượng thu hoạch trà sẽ ít hơn, nước trà thường có màu đỏ và vị khá chát.
Hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên móc câu thử một lần nhớ mãi
Cùng tìm hiểu cách pha trà móc câu qua các bước sau đây bạn nhé.
Bước 1: Dùng nước lọc hoặc nước giếng mang đi đun sôi, tránh sử dụng nước máy. Vì những tạp chất có trong nước sẽ làm mất hương vị của trà
Hướng dẫn cách pha trà chuẩn vị (Ảnh sưu tầm)
Bước 2: Tráng ấm chén qua nước sôi vừa đun
Bức 3: Tùy vào độ đậm nhạt theo sở thích của bạn để lấy trà cho vào ấm
Bước 4: Rót lượng nước sôi ngập trà và đổ đi để làm sạch trà
Bước 5: Rót tiếp nước sôi vào ấm để pha trà trong thời gian 25-30 giây.
Bước 6: Rót trà ra từng chén để mời mọi người thưởng thức hương vị khó quên của loại Trà Thái Nguyên móc câu đặc biệt này.
Hy vọng những thông tin về “đặc sản” Trà Thái Nguyên móc câu mà BOONG TRÀ 102 mang đến bổ ích cho bạn. Hãy ghé thăm cửa hàng chúng tôi để có những vị trà một lần nhớ mãi nhé.